Giới thiệu >> Giới thiệu chung về nhà trường
giao vien nhà truong
Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường

1. Tên trường: Trường THCS Nguyễn Du

2. Năm thành lập: 1990

3. Địa chỉ: Thị trấn Quảng Xương - huyện Quảng Xương - Thanh Hoá,

4. Điện thoại: 037 3 863498 

5. Hiệu trưởng nhà trường: Lê Thị Phương
 

Trường THCS Nguyễn Du tiền thân là trường năng khiếu Quảng Xương được đóng trên địa bàn Thị Trấn Quảng Xương cạnh quốc lộ 1 A . Trường   được thành lập ngày 18/01/1990 theo quyết định số 781 /UBTH của UBND tỉnh Thanh Hoá . Đến năm 1998 trường được UBND tỉnh ra quyết định chuyển thành trường THCS Nguyễn Du.


Thời kì đầu , nhiệm vụ chính của nhà trường là giáo dục đào tạo học sinh năng khiếu ở bậc tiểu học và THCS của huyện Quảng Xương . Từ năm 1998 trường chuyển sang làm nhiệm vụ giáo dục đào tạo học sinh THCS và được giao trọng trách bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh của huyện . Bước sang năm 2008 trường THCS Nguyễn Du đã trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành . 18 năm - một quãng thời gian chưa phải là dài đối với một mái trường nhưng trường THCS Nguyễn Du đã từng bước khẳng định tên tuổi của mình và đã đạt được những thành tích đáng kể năm sau cao hơn năm trước .


Khi mới thành lập , trường chỉ có một dãy nhà cấp 4 với 6 phòng học đơn sơ được bàn giao từ trường THPT Quảng Xương I .Cán bộ giáo viên chỉ có 14 người và hơn 100 học sinh . Không có văn phòng , thư viện cũng như các phòng chức năng khác .Nhưng đến hôm nay trường đã thực sự thay da đổi thịt - một ngôi trường mới khang trang bao gồm 4 khu vực : khu hiệu bộ , khu phòng học 2 tầng , khu phòng chức năng , thư viện , thiết bị dạy học và khu sân bãi thể thao .


Nhà trường có đội ngũ giáo viên gồm 32 đồng chí trong đó lãnh đạo 3 đồng chí , hành chính 2   , giáo viên trực tiếp giảng dạy 27 người .Tất cả các giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn trở lên trong đó 26 đại học , tỉ lệ trên chuẩn 81% . Đặc biệt nhà trường có chi bộ Đảng gồm 30 đảng viên là sức mạnh to lớn trong việc chỉ đạo , lãnh đạo nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao .


Trở thành một gương mặt tiêu biểu trong ngành giáo dục Quảng Xương đó là cả một quá trình phấn đấu gian khổ , vươn lên không ngừng của biết bao thế hệ thầy trò trong sự quan tâm , chỉ đạo của Huyện uỷ , HĐND,UBND huyện , sự ủng hộ nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể và các bậc phụ huynh học sinh trong huyện , trường THCS Nguyễn Du đã trở thành trường đạt chuẩn quốc gia bậc THCS đầu tiên ở huyện Quảng Xương - là địa chỉ tin cậy , cái nôi nuôi dưỡng nhân tài ở đất Quảng Xương.


Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trồng người , nhà trường luôn coi trọng chất lượng giáo dục là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa lâu dài đồng thời cũng rất coi trọng giáo dục đạo đức học đường nhằm đào tạo học sinh thành những con người phát triển toàn diện : Đức - Trí - Thể - Mĩ , trên cơ sở 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng . Học sinh của trường chăm ngoan , biết nghe lời thầy cô , biết ứng xử văn minh lịch sự , biết làm điều hay việc tốt và biết tránh xa các tệ nạn xã hội .Hàng năm nhà trường có 100 % học sinh xếp hạnh kiểm khá , tốt trong đó tỉ lệ học sinh xếp hạnh kiểm tốt đạt 97 %.


Để nâng cao chất lượng dạy học nhà trường đã lấy đổi mới phương pháp dạy học theo hướng " lấy học sinh làm trung tâm " , kết hợp nhuần nhuyễn học đi đôi với hành . Nhiều năm qua ,kiên trì với hoạt động này chất lượng giáo dục của nhà trường đã vươn lên không ngừng .Hằng năm chất lượng văn hoá luôn đạt 100% từ trung bình trở lên .Loại khá giỏi trên 90 % .Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hàng năm 100% , trong đó 90 % đạt loại khá , giỏi , 91 % HS tốt nghiệp thi đậu vào vào THPT hệ công lập , 8 đến 10 em đậu vào trường THPT chuyên Lam Sơn . Đặc biệt đội tuyển học sinh giỏi của trường dự thi cấp huyện luôn được xếp thứ nhất toàn huyện ,  số học sinh giỏi cấp Tỉnh mỗi năm một tăng :
             -  Năm học 2001 - 2002 , đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh do nhà trường đảm nhiệm có 90 em dự thi có 47 em đạt giải đồng đội xếp thứ 6

             -  Năm học 2002 - 2003 có 90 em dự thi trong đó có 49 em đạt giải đồng đội xếp thứ 4

             -  Năm 2003 - 2004 có 90 em dự thi trong đó có 67 em đạt giải đồng đội xếp thứ 3 , đặc biệt là có 2 học sinh đạt giải quốc gia  ; năm học 2004- 2005 có 135 em dự thi trong đó có 85 em đạt giải đồng đội xếp thứ 4

             -  Năm học 2005 - 2006 có 135 em dự thi trong đó có 85 em đạt giải đồng đội xếp thứ 4

             -  Năm học 2006 - 2007 có 90 em dự   thi thì có 59 em đạt giải đồng đội xếp thứ 4 .

             -  Năm học 2007 - 2008 có 90 em dự thi thì có 78 em đạt giải , đồng đội xếp thứ nhất toàn tỉnh.

             -  Năm học 2008 - 2009 có 90 em dự thi thì có 82 em đạt giải , đồng đội xếp thứ nhì toàn tỉnh.

             -  Năm học 2009 - 2010 có 90 em dự thi thì có 80 em đạt giải , đồng đội xếp thứ nhì toàn tỉnh.


Điều đáng mừng là những học sinh của trường sau khi tốt nghiệp đã luôn phát huy được truyền thống của nhà trường , vươn lên học giỏi, rèn luyện đạo đức tốt .


Ngoài chất lượng văn hoá, nhà trường còn luôn quan tâm đến giáo dục toàn diện . Các hội thi văn hoá , văn nghệ , TDTT của huyện học sinh của nhà trường luôn dẫn đầu. 


Có thể nói, mọi hoạt động của nhà trường đều nhằm rèn luyện nhân cách tuổi trẻ học đường theo hướng " phát triển về trí tuệ , cường tráng về thể chất , trong sáng về đạo đức , phong phú về tinh thần , đẹp về lối sống ".


Để có chất lượng toàn diện như vậy , nhà trường đặc biệt coi trọng việc xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên . Toàn trường có 27 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi các cấp ( chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 3 đ/c ; GV giỏi cấp Tỉnh : 10 đ/c ; GV giỏi cấp huyện :14 đ/c ); 01 đ/c được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen , 01 đ/c  Bộ trưởng Bộ giáo dục tặng bằng khen, 10 giáo viên được UBND tỉnh , 2 GV được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh , 2 GV được Tổng Liên đoàn Lao động tặng bằng khen, 2 GV được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen .... Nhiều đồng chí cán bộ giáo viên đã trưởng thành từ mái trường này và luôn phát huy truyền thống của nhà trường : 01 đồng chí nguyên là hiệu trưởng của trường nay là phó bí thư Đảng bộ cơ quan cấp tỉnh (đ/c Mai Quang Diệp-Hiệu trưởng đẩu tiên của nhà trường), 01 đ/c nguyên là hiệu trưởng của trường nay là Phó trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quảng Xương(đ/c Lê Hữu Quang) 01 đ/c hiện là Bí thư Phường Trường Thi TPThanh Hóa,1 đ/c là phố Giám đốc Đài truyền thanh thành phố Thanh Hoá , 01 đ/c là Trưởng ban dân vận huyện uỷ Quảng xương, 03 đ/c hiện là chuyên viên phòng giáo dục Quảng Xương , 05 đ/c hiện đang giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn , 03 đ/c hiện đang giảng dạy tại trường THPT Đào Duy Từ ,THPT Quảng Xương I , 12 đ/c được bổ nhiệm  vào chức vụ lãnh đạo ở các trường trong huyện .


Song song với việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên , nhà trường còn tập trung vào phong trào nghiên cứu khoa học và đúc rút sáng kiến kinh nghiệm  . Hàng năm có 100 % giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm . Chỉ tính từ năm 1999 đến năm 2010 có trên 60 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp huyện ; 25 cấp tỉnh .


Phong trào làm và sử dụng đồ dùng dạy học cũng được nhà trường quan tâm . Nhà trường đã 02 lần đạt giải nhất trong hội thi triễn lãm đồ dùng dạy học cấp huyện , 02 lần đạt giải cấp tỉnh .

Không chỉ tập trung vào chuyên môn , thầy trò nhà trường còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện , hoạt động xã hội như : ủng hộ đồng bào bão lụt , tham gia xoá nhà tranh tre tạm bợ , hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó , áo lụa tặng bà , thăm và giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ ...


Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Nguyễn Du , trong những năm gần đây các tổ chức của nhà trường luôn đạt được những danh hiệu và phần thưởng cao quí . Chi bộ Đảng liên tục đạt trong sạch vững mạnh . Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh , được Bộ giáo dục và thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, nhiều bằng khen của UBND tỉnh , giấy khen của UBND Huyện và của Sở giáo dục . Đặc biệt năm  2006 nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba , được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia , Chủ tịch UBND huyện cấp giấy chứng nhận đơn vị văn hoá cấp huyện.. .


Bước vào một thời kì mới - khi nước ta gia nhập WTO- vận hội cũng nhiều mà thách thức cũng rất lớn , trường THCS Nguyễn Du dẫu còn nhiều khó khăn , thử thách song thầy trò trường THCS Nguyễn Du xác định bên cạnh việc tiếp tục giữ vững , phát huy các thành quả đạt được , cần thiết phải tạo ra những đột phá quan trọng trên con đường xây dựng , phát triển của mình để cái mạch ngầm truyền thống vẫn sẽ chảy mãi trong tâm các thầy cô giáo, các thế hệ học trò trường THCS Nguyễn Du ./.

Last update : 07/10/2015
Hieutruong

Tìm kiếm

Hỗ trợ trưc tuyến

Hỗ trợ 1

Hỗ trợ 2

Hỗ trợ 3

Số lượt truy cập

Đang online
: người
Lượt truy cập
: 926.115
vnpt-thanhhoa